Giỏ hàng

CÁCH HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO TRẺ

Muốn trẻ giỏi tiếng Anh, cần lựa chọn hình thức học tập phù hợp

Mỗi đứa trẻ cần một hình thức học tập khác nhau:

Đầu những năm 1980, nhà giáo dục và tâm lý học phát triển Howard Gardner đã chứng minh những đứa trẻ khác nhau cần học theo những cách khác nhau. Nghiên cứu của ông chỉ ra rằng: cách học phù hợp với trẻ này có thể không đem lại hiệu quả tốt với các trẻ khác.

Muốn trẻ giỏi tiếng Anh, cần lựa chọn hình thức học tập phù hợp - Ảnh 1.

Mỗi đứa trẻ cần một cách học tập khác nhau.


Con người học ngôn ngữ bằng cách tiếp nhận thông tin từ thế giới bên ngoài qua 3 hình thức cơ bản, đó là: qua Thị giác (Visual), qua Thính giác (Auditory) và qua Vận động (Kinesthetic), viết tắt là V.A.K. Đây 3 kênh tiếp thu ngôn ngữ mà mỗi đứa trẻ đều có, tuy nhiên tùy mỗi trẻ sẽ có sự nhạy cảm về giác quan khác nhau.

Nói đơn giản là có trẻ học tiếng Anh hiệu quả bằng cách đọc sách, xem video; có trẻ học hiệu quả hơn nếu được nghe bài giảng, bài hát, bài vè; và cũng có trẻ học là phải được sử dụng tay chân nhiều thì mới hiệu quả.

Đó chính là lý do khiến bố mẹ cần tìm hiểu đâu là hình thức học tập hiệu quả nhất của trẻ. Nhiều trường hợp không phải do trẻ không có năng khiếu học tiếng Anh, mà do bố mẹ chưa tìm được hình thức học phù hợp với bé.

Phương pháp học tiếng Anh nào sẽ phù hợp với con bạn?


  • Trẻ học tiếng Anh qua Thị giác (Visual)

Trẻ học qua thị giác hứng thú khi học tiếng Anh với những trang sách màu, chúng bị lôi cuốn bởi màu sắc tươi sáng, hình ảnh rõ ràng và đặc biệt là khi kết hợp với các video sinh động.

Trẻ sẽ thường nói “Cho con xem nó với” khi chúng đang cố gắng học một cái gì đó mới và muốn thấy người khác thực hiện một nhiệm vụ trước khi chúng tự mình thử.

Đối với những trẻ học qua thị giác, việc học tiếng Anh qua tranh ảnh, qua phim hoạt hình thường rất hiệu quả. Các hoạt động như vẽ tranh, tô màu sẽ đem lại hứng thú cho trẻ khi học tiếng Anh.

  • Trẻ học tiếng Anh qua Thính giác (Auditory)

Trẻ học qua thính giác thường yêu thích các bài hát tiếng Anh và có thể nhớ lời bài hát hoặc giai điệu đã nghe. Những đứa trẻ này sẽ ghi nhớ tiếng Anh hiệu quả hơn khi những kiến thức mới được kết hợp với âm thanh không lời như âm nhạc, tiếng trống hay tiếng vỗ tay.

Trẻ có thể dễ dàng làm theo chỉ dẫn và nếu không hiểu điều gì đó, chúng sẽ không ngần ngại yêu cầu “Mẹ hãy nói lại đi ạ”. Thay vì giữ im lặng, trẻ học qua thính giác thích đọc to, ngay cả khi chỉ có một mình.

Đối với những trẻ học qua thính giác, học tiếng Anh qua bài hát, qua giai điệu, là cách học đem lại hiệu quả lớn.

  • Trẻ học tiếng Anh qua Vận động (Kinesthetic)

Trẻ thuộc nhóm Vận động thường không thể ngồi yên một chỗ. Trẻ sẽ nhấp nhổm ngang dọc, khua khoắng tay chân khi bị bắt ngồi vào bàn học là biểu hiệu rất đặc trưng của nhóm này.

Đây cũng là nhóm trẻ thường bị đánh giá là khả năng học tập kém nhất vì trẻ thường rất khó để duy trì được sự tập trung vào bài học. Một yêu cầu tưởng như đơn giản là ngồi yên trên bàn học 10p cũng là một thử thách lớn với trẻ.

Đối với trẻ nhóm này, học tiếng Anh thông qua các hoạt động như cắt dán, lắp ghép mô hình sẽ giúp bé tăng khả năng tập trung, từ đó giúp trẻ tiếp thu và học được những thứ hoàn toàn mới một cách tự nhiên.

Đây là nhóm trẻ cần tới phương pháp học đặc biệt nhất trong cả 3 nhóm. Vì vậy bố mẹ cần phải rất kiên nhẫn và để ý thì mới có thể giúp con học tập hiệu quả.

Phương pháp học tiếng Anh toàn diện cho trẻ:

Theo các chuyên gia của Cambridge, phương pháp học tiếng Anh đem lại hứng thú và hiệu quả cao nhất cho trẻ là sự kết hợp cả 3 hình thức học tập trên. Việc kết hợp này sẽ giúp trẻ được học tiếng Anh với cách thức trẻ yêu thích, đồng thời kích thích tất cả các giác quan của trẻ để tiếp nhận và ghi nhớ kiến thức. Từ đó đem lại hiệu quả học tập vượt trội.

.ST.

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Instagram Youtube Top
Athena EnglishHọc thử miễn phí
Athena EnglishTư vấn viên
Athena EnglishChat Facebook